Trang chủ>>  Thị trường Cafe  
Cung ứng cà phê toàn cầu đang khủng hoảng?Trong 4 năm qua, cung-cầu cà phê của thế giới đang ở mức thâm hụt.

Sản lượng và trữ lượng toàn cầu đã liên tục sút giảm mà không có dấu hiệu hồi phục. Lượng tồn trữ chính thức theo sàn giao dịch kỳ hạn ICE tại các kho ở New York và châu Âu cho đến 27/1 năm nay là 1 tỷ 532 triệu bao 60kg. Nếu tính luôn cả trữ lượng hạt xanh ở Mỹ, bao gồm cả đợt hàng từ mùa vụ 2011-12 từ Brazil thì con số trên là 4 tỷ 295 triệu bao – tương đương ½ nhu cầu hàng tháng của các nước nhập khẩu cà phê.

“Con số này tiếp tục giảm hàng năm và thậm chí với mùa vụ mới ở Brazil, mùa vụ chính của Colombia và Việt Nam, chúng ta vẫn chưa thấy trữ lượng hồi phục.” ông Pedro Echavarria, một cựu binh và là nhà phân tích độc lập ở Colombia, phát biểu.

So sánh con số hàng năm cho thấy xu hướng tiếp tục giảm xuống. Đến cuối tháng 12/2011, lượng lưu trữ chính thức là 1 tỷ 530 triệu bao, giảm hơn so với con số 1 tỷ 706 triệu bao vào năm trước đó. Vào ngày 27/1 năm nay – khi mà tất cả sản lượng lẽ ra đã được tập hợp đầy đủ vì đây là mùa thu hoạch đỉnh điểm – con số 1 tỷ 532 triệu bao là ít hơn 113.000 bao so với năm ngoái (1 tỷ 654 triệu bao).

“Đây là thời điểm mà lẽ ra, lượng lưu trữ phải tăng lên chứ không phải đi vào hướng nào khác, vì thế, đó không phải chính xác là một con số đáng kể cho hoạt động cung ứng mới, như là một kết quả từ sự khan hiếm mà chúng ta chứng kiến rõ ràng, một thương lái cà phê xanh Arabica cho thị trường New York nói.

Khi mùa hoa cho mùa thu hoạch 2011-12 bắt đầu ở những vùng Arabica trứ danh ở Trung Phi và Đông Phi, người ta đã rất kỳ vọng rằng mùa vụ mới sẽ mang lại một sự phục hồi mạnh mẽ cho đầu ra. Nhưng sự biến đổi khí hậu và các yếu tố thất thường của thời tiết xuyên suốt vành đai cà phê toàn cầu lại một lần nữa làm tiêu tan các hy vọng đó bởi sức hồi phục dưới mong đợi. Điều này có nghĩa là việc cung ứng cà phê toàn cầu như tháng Giêng vừa rồi đã đưa năm 2012 thành năm thứ 5 bị thiếu hụt nguồn cung cà phê.

“Ở nhiều nước xuất khẩu cà phê, đặc biệt là các nước ở Trung Phi, Colombia và Indonesia, điều kiện thời tiết bất lợi trong suốt mùa vụ 2011-12 mà đã có những tác động tiêu cực đến hoạt động sản xuất hoặc các hoạt động sau thu hoạch,” Roberio Silva, Giám đốc Điều hành của Tổ chức Cà phê quốc tế (ICO), nói trong một báo cáo thị trường gần đây nhất. “Các dự đoán về hoạt động sản xuất ước tính cho mùa vụ 2011-12 tiếp tục gia tăng áp lực lên giá cà phê,” Silva nói, “cán cân cung-cầu vẫn tiếp tục khó khăn”.

Trong khi đánh giá chính thức về mức tiêu thụ trong năm 2011 vẫn chưa được công bố, các nguồn tin của ICO và các chuyên gia phân tích trong ngành tiết lộ với GCR rằng, không có dấu hiệu nào cho thấy sức tiêu thụ toàn cầu giảm xuống mà nhu cầu có thể tăng gần 137 triệu bao.

Tốc độ tăng trưởng này chính là nguyên nhân trực tiếp làm trữ lượng bị giảm. Trong khi các con số ước tính về tổng trữ lượng cà phê trên thế giới thay đổi không ngừng, hầu hết các tính toán thị trường đưa ra con số lưu trữ ở khoảng 40-80 triệu bao vào cuối năm 2007. Từ khi mức tồn trữ này được đưa ra, sự thiếu hụt liên tục có lẽ đã chứng kiến một sự sụt giảm sít xao 32 triệu bao vì khách hàng đã tiêu thụ hết số tồn kho còn lại, trong khi đó, mức tiêu thụ tăng mà hoạt động sản xuất lại giảm.

Điều này khác xa với bức tranh năm 1999- 2000, khi mà hoạt động sản xuất ồ ạt cho ra 130 triệu bao trong khi mức tiêu thụ toàn cầu lúc đó chỉ 110 triệu bao và đẩy giá cà phê xuống mức thấp lịch sử. Đó là những gì được gọi là “cuộc khủng hoảng cà phê” vì hàng triệu nông dân nhỏ lẻ trên toàn thế giới bị rơi vào cảnh khốn cùng và bi đát chưa từng có trong lịch sử, với hàng chục ngàn trẻ em ở các vùng trồng cà phê tại Đông Phi và Trung Phi bị suy dinh dưỡng trầm trọng. Chỉ riêng tại Ethiopia, nạn suy dinh dưỡng liên quan đến cuộc khủng hoảng cà phê này đã khiến 60.000 trẻ em tử vong, các Tổ chức phi chính phủ (NGO) báo cáo.

Kể từ lúc đó, mức tiêu thụ cà phê đã bùng nổ khoảng 25% cho đến con số hiện tại khoảng 137 triệu bao. Tuy vậy, hoạt động sản xuất bị ì ạch ở mức 130 triệu bao. Tác động của cuộc khủng hoảng đối với các trang trại và người sản xuất toàn cầu đã khiến phần lớn của hoạt động sản xuất, vốn được kiểm soát bởi những người sản xuất quy mô cực nhỏ, vĩnh viễn bị thiệt hại và mất khả năng phục hồi mức sản xuất như trong năm 1999-2000. Khí hậu bất lợi cũng đã tạo ra nhiều thách thức hơn cho người sản xuất.

Các con số của ICO về hoạt động sản xuất hiện tại của thế giới cho thấy, mức sản xuất toàn cầu đứng lại ở con số 120 triệu bao vào năm 2007-08; 128.3 triệu bao năm 2008-09; 123 triệu bao năm 2009-10, 133.1 triệu bao năm 2010-11 và 128.6 triệu bao năm 2011-12. Trong khi đó, nhu cầu thế giới là 129.3 triệu bao năm 2008; 131.8 triệu bao năm 2009; 135 triệu bao năm 2010 và năm 2011 được dự báo là ở khoảng 137 triệu bao (xem lược đồ).

“Sức tiêu thụ vẫn tiếp tục ở mức cao với mức tăng chậm nhất ở các thị trường truyền thống như châu Âu và Mỹ vẫn cho thấy mức tăng trung bình vào khoảng 1,5%. Nhưng nhiều thị trường đang nổi vẫn tiếp tục có tốc độ tăng trưởng cao hơn gấp 2 hoặc 3 lần,” một nhà phân tích cấp cao trong ngành phát biểu. Nhiều người mong đợi rằng bối cảnh này sẽ mang lại thêm 2 triệu bao nữa cho nhu cầu thế giới một năm trong 5 đến 10 năm tới. Echavavarria (Colombia) nói rằng mặc dù nhiều nhà phân tích lấy làm kinh ngạc với báo cáo của ICO rằng mùa vụ 2010-11 có 104.5 triệu bao cà phê được xuất khẩu – con số cao nhất được biết – thì điều này “khá là bình thường” vì n đã không bổ sung vào trữ lượng của thế giới.

Khi vụ mùa 2012 vẫn chưa kết thúc, nhiều sự kỳ vọng vẫn dán vào Brazil. Kể từ thời điểm hoạt động cung ứng ở vào giai đoạn khó khăn nhất trong năm 2011 và nhiều người đã cố vẽ ra viễn cảnh về một vụ mùa kỷ lục với hơn 60 triệu bao từ Brazil, ngày nay, người ta đồng ý rằng chu kỳ thu hoạch sắp tới sẽ khó vượt hơn con số 52-54 triệu bao.

“Mọi người trong ngành cà phê thích nói về vụ mùa 60 triệu bao ở Brazil, nhưng thực tế thì chúng ta chưa bao giờ sản xuất được nhiều như vậy,” Luiz Suplicy Hafers, một nhà phân tích và hiện là Giám đốc Phòng Cà phê thuộc Hiệp hội Xã hội Nông thôn Brazil, nói. “Và khi người trồng cà phê bàn tán về khí hậu lý tưởng cho cà phê, họ thực tế muốn nói đến sự hoàn hảo và điều đó không bao giờ xảy đến với cà phê.”

Hafers, xuất thân từ một gia đình có 7 đời làm trong ngành cà phê Brazil, nói rằng, khi mùa vụ bắt đầu xuất hiện quá trình kết trái và cho hạt chậm thì rõ ràng là hạn hán đã tấn công nhiều vùng trọng điểm ở Brazil ngay sau khi mùa ra hoa “bị ảnh hưởng nghiêm trọng” và sẽ kéo theo con số đầu ra xuống thấp.

Tại Việt Nam, nước trồng cà phê lớn thứ hai thế giới, sản xuất suy giảm 5% (18,5 triệu bao so với 19,467 triệu bao năm 2010-11). Mùa thu hoạch mới của Indonesia có thể đạt 9 triệu bao, hầu như không thay đổi gì so với năm ngoái. Những người sản xuất cà phê Ấn Độ thì tràn trề hy vọng rằng họ sẽ có được một vụ bội thu tương đương 5,33 triệu bao.

Ở Trung Phi, nạn hạn hán và 2 tuần mưa liên tục do tác động từ 5 cơn bão nhiệt đới hồi tháng 10 đã gây thiệt hại nghiêm trọng cho vụ mùa mới tại đây. Thiệt hại ước tính trên con số mất mát là vào khoảng 750.000- 1 triệu bao cho cả vùng bao gồm Trung Mỹ và Mexico.

Theo như con số thu hoạch vụ 2011-12 có thể giảm, các dự đoán chính thức mới nhất từ các cơ quan cà phê của khu vực đã thấp hơn so với các mức thấp đáng kể do ICO đưa ra.

“Mọi người đã mong đợi các mùa vụ lớn hơn mà nó chẳng bao giờ đến cả. Hoa không nở rộ ở rất nhiều khu vực và mặc dù giá cả đã tốt hơn trong năm ngoái nhưng có nhiều người lại đang quên rằng hầu hết những người trồng cà phê tại Trung Mỹ vẫn đang trả những khoản nợ, vì thế họ không còn lại bao nhiêu tiền để đầu tư cho nông trại của mình,” Jack Scoville, Nhà phân tích hàng tiêu dùng, Phó Chủ tịch Tập đoàn Price ở Chicago cho biết; ông thêm rằng mùa vụ của vùng dự kiến sẽ thấp hơn năm ngoái.

Sản lượng của cả vùng, bao gồm Cost Rica, El Salvador, Guatemala, Honduras và Nicaragua, thì hầu như ổn định với 12,613 triệu bao so với 12,378 triệu bao năm 2010-11. Con số dự báo mới nhất này đã dần dần bị thấp hơn so với mức tăng trưởng 10% được dự kiến lúc ban đầu. Đó hầu như vẫn là một con số được chào đón sau vụ mùa thất bại ở Trung Mỹ năm 2009-10 với sản lượng 10,524 triệu bao, là mùa vụ thấp nhất trong khu vực từ thập kỷ 50. Nhưng nó vẫn thấp hơn 20% so với các mức cách đây 10 năm, khi mà cả 5 nước sản xuất trung bình từ 14-15 triệu bao mỗi chu kỳ.

Tại Đông Phi, nhiều nhà sản xuất cà phê ở Uganda vẫn đang chật vật để thoát khỏi những năm mất mùa. Ở các khu vực khác trong vùng, áp lực về quỹ đất để phát triển công nghiệp và phục vụ cho tình hình dân số bùng nổ tiếp tục tạo ra các thách thức mà không tìm thấy ở bất kỳ nơi nào khác. Từ thị phần hơn 15% đầu ra của thế giới cách đây khoảng 1 thập kỷ, tổng lượng sản xuất của châu Phi đã sút giảm hơn 10%, phần lớn trong số đó được sản xuất ở Đông Phi. Khi mùa thu hoạch Đông Phi kết thúc, các ước tính cho thấy một sự hồi phục ít ỏi khoảng 9,5% với tổng sản lượng lên đến 11, 917 triệu bao từ Burundi, Ethiopia, Rwanda, Kenya, Tanzania và Uganda, so với 10,885 triệu bao trong chu kỳ trước. Mặc dù đã có sự hồi phục nhỏ này, các nhà xuất khẩu và phân tích vẫn bày tỏ sự thất vọng.

“Tôi đã mong đợi một mùa vụ tốt hơn từ Đông Phi, cũng giống như những kỳ vọng dành cho Trung Mỹ đã mang lại mức giá cực kỳ ưu đãi và chất lượng vụ mùa được cải thiện,” nhà phân tích Cà phê, Judith Ganes Chase cho hay. Bà còn phát biểu rằng, trong khi các dự báo ấy gây thất vọng thì vấn đề chính của hoạt động phân phối đang trầm kha cho ngành cà phê vẫn tiếp tục là các vấn đề mang tính hệ thống hiện đang diễn ra mà đã khiến cho các nhà xuất khẩu của Colombia rất khó phục hồi sau nhiều năm bị phiền phức. “Tình hình Colombia không được khả quan lắm và có một số bất ổn trong thị trường đối với một phần thực trạng cung ứng vì vụ mùa Colombia,” Scoville, Tập đoàn Price, phát biểu.

Các con số chính thức mới nhất từ Colombia, nước sản xuất Arabica lớn nhất thế giới, khẳng định các báo cáo tư nhân về một mùa thu hoạch thậm chí thấp hơn mong đợi với tổng lượng sản xuất cả năm 2011 chỉ được 7,8 triệu bao, giảm 12% so với 7,8 triệu bao năm 2010, theo Hiệp hội Người trồng cà phê Quốc gia (Fedecafe). Mùa thu hoạch của Colombia được căn cứ vào năm 2011-12, kéo dài từ tháng 10 sang tháng 9, được dự kiến là sẽ không vượt con số 7-7,5 triệu bao, một trong những vụ mùa nhỏ nhất được ghi nhận trong hơn 50 năm. Colombia từng sản xuất từ 11 đến 13 triệu bao. Những con số này tiếp tục gia tăng sức ép lên cán cân cung ứng vốn đã rất khó khăn.

“Hôm nay có cà phê nhưng không đủ để trữ kho,” một thương lái cà phê hạt xanh Mỹ nói. “Nhưng có một điều chắc chắn là chẳng ai muốn bị thiếu hụt vào cuối mùa vụ này vì số liệu các máy rang cà phê rất ít trên sổ sách từ nay đến tháng 6.”

Các điều kiện ngặt nghèo nhìn chung đã khiến các nhà phân tích và thương lái thận trọng khi đưa ra bất kỳ dự báo nào về giá trong tương lai. Một số thương lái cho rằng, việc suy giảm nguồn cung là đủ để đẩy giá lên lại đến mức trên 3USD/pound hoặc cao hơn trong quý 2, nhưng số đông thì tin rằng, giá hỗ trợ căn bản sẽ bắt đầu ở mức 2,40USD/pound đến 2,80USD/pound.

“Mọi thứ đều có thể xảy ra ở đây,” theo lời của Marco Ruttimann, một đối tác của tay trung gian Coffee-link International tại Miami.

Theo: Thế giới Cà phê


Yêu thích cà phê truyền cảm hứng cho doanh nghiệp.( 28/9/2012 )
Cung ứng cà phê toàn cầu đang khủng hoảng?( 11/9/2012 )
Nguồn cung cà phê có thể tăng do điều chỉnh tỷ giá( 21/8/2010 )
Xuất khẩu cà phê của Honduras có thể giảm 9% bởi El Nino( 21/8/2010 )
Bản tin thị trường cà phê thế giới ngày 19/8/2010( 21/8/2010 )
Bản tin thị trường cà phê 27/05/2010.( 1/6/2010 )
nha hang paragon house nha trang nha hang paragon house nha trang nha hang paragon house nha trang
Hiện Có :  5_ Truy Cập :  291643